Vitamin D có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ (GDM) là trường hợp cơ thể không dung nạp glucose, ảnh hưởng tới 2 – 13% các trường hợp mang thai. Những phụ nữ được chẩn đoán là bị đái tháo đường khi mang thai (GDM) có thể gặp nhiều hậu quả nghiêm trọng, như tỉ lệ sinh mổ cao, tiền sản giật và nguy cơ cao hơn bị mắc chứng đái tháo đường tiến triển loại 2 ở người mẹ vào giai đoạn sau. Nó cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi vì trong số các bệnh thì nó có liên quan đến chứng giảm glucose huyết và hội chứng suy kiệt hô hấp (bệnh màng thấu quang) ở trẻ. Hơn thế nữa, bị đái tháo đường khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường tiến triển loại 2 ở trẻ trong cuộc đời sau này.

Có rất nhiều yếu tố góp phần vào sự tiến triển của bệnh đái tháo đường khi mang thai (GDM). Các yếu tố này bao gồm việc mang thai khi lớn tuổi, béo phì, đã có chẩn đoán trước đây bị đái tháo đường khi mang thai, tiền sử gia đình có người bị đái tháo đường khi mang thai và thuộc về một chủng tộc cụ thể. Cũng có nhiều mối quan tâm hơn về vai trò của vitamin D đối với đái tháo đường khi mang thai (GDM) vì thiếu hụt loại vitamin quan trọng này có liên quan đến việc chuyển hoá glucose bị suy yếu.

Trong bài hệ thống và phân tích tổng hợp này được đăng trên Tập san Châu âu về Y khoa Quốc tế (2012), người ta phân tích số liệu lấy từ 7 nghiên cứu quan sát có 2146 người tham gia. Trong số 214 phụ nữ bị đái tháo đường khi mang thai, gần một nửa số đó bị thiếu hụt vitamin D (<50nmol/l). Trung bình, phụ nữ bị đái tháo đường khi mang thai có lượng vitamin D thấp hơn 5,33nmol/L so với những người không bị bệnh này. Thiếu hụt vitamin D làm tăng nguy cơ bị đái tháo đường khi mang thai lên 61%. Trên cơ sở các phát hiện này, vitamin D xem ra giữ vai trò trong quá trình tiến triển của bệnh đái tháo đường khi mang thai (GDM), vì vậy cần phải ngăn ngừa việc thiếu hụt bằng cách bổ sung thêm. Nếu bạn được chẩn đoán là bị đái tháo đường khi mang thai hoặc nằm trong nguy cơ cao bị đái tháo đường khi mang thai, thì cần phải kiểm tra lượng vitamin D của bạn và bổ sung đến mức tối ưu nếu cần thiết.

Tài liệu tham khảo:
Poel, Y.H., et al., Vitamin D and gestational diabetes: A systematic review and meta-analysis. European Journal of Internal Medicine, 2012.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *